3 bước chọn hướng nhà theo tuổi đơn giản giúp gia chủ rước tài lộc

Theo quan niệm của người phương Đông, việc chọn hướng nhà theo tuổi đặc biệt quan trọng với gia chủ. Người ta tin rằng, hợp phong thủy sẽ giúp ngôi nhà sinh vượng khí tài lộc, gia chủ khỏe mạnh và may mắn. Nếu bạn đang chuẩn bị mua nhà an cư, hãy tham khảo bài viết dưới đây để chọn phong thủy sao cho đúng nhé!

Có nên chọn hướng nhà theo tuổi?

Người Việt xưa thường có câu “Lấy vợ hiền hòa, chọn nhà hướng Nam” ám chỉ hai việc quan trọng nhất của đời người đàn ông. Trong đó có nhắc đến vấn đề làm nhà thì nên coi hướng, đặc biệt là hướng Nam. Bởi xét theo khí hậu nhiệt đới gió mùa ở phương Đông, hướng Nam sẽ là hướng đón gió, không khí tự nhiên và ánh sáng tốt.

chon-huong-nha-theo-tuoi-dung-cach
Theo quan niệm của người phương Đông, việc chọn hướng nhà theo tuổi giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ

Theo đó, hướng nhà tốt hoặc hợp tuổi sẽ giúp ngôi nhà luôn ấm áp, thanh bình; gia chủ có nhiều sức khỏe và may mắn, công việc thuận lợi. Ngược lại, hướng nhà xấu kéo theo vận hạn xui xẻo, hay bệnh tật.

Việc chọn hướng nhà theo tuổi thuộc vấn đề tâm linh, không phải là yếu tố quyết định tất cả đến cuộc sống của gia chủ về sau. Tuy nhiên, phong tục người Việt từ xưa tới nay luôn coi trọng yếu tố này nhằm tạo sự an tâm cho gia chủ bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chưa kể, phong thủy còn được tạo ra nhờ các kinh nghiệm liên quan đến khoa học như: hướng gió, khí hậu, hướng sông hồ hoặc thiên nhiên… Vì vậy, chọn hướng nhà theo tuổi vẫn là một trong số những điều mà người mua hoặc xây nhà rất quan tâm. 

Hướng dẫn chọn hướng nhà đơn giản theo phương pháp Phong thủy Bát Trạch

 

Nghiên cứu mối quan hệ giữa nhân khí và không gian nhà ở, người ta đã tìm ra phương pháp có tên Phong thủy Bát Trạch. Đây là phương pháp đơn giản để chọn hướng nhà theo tuổi mà ai cũng có thể áp dụng. 

Bước 1: Xác định hướng

Theo phương pháp này, tuổi của con người được chia làm 2 loại Đông tứ mệnhTây tứ mệnh. Trong hai nhóm này lại được chia nhỏ thành 4 cung mệnh như sau: 

 • Đông tứ mệnh: Khảm, Ly, Chấn, Tốn 
 • Tây tứ mệnh: Càn, Đoài, Khôn, Cấn 

Trong khi đó, các hướng cũng được chia thành 2 nhóm như sau:

 • Đông tứ trạch: Đông Nam, Bắc, Nam, Đông
 • Tây tứ trạch: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây

Theo đó, người có tuổi thuộc Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng nhà Đông tứ trạch. Ngược lại, người thuộc nhóm Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch. 

Bước 2: Xác định số tính cung mệnh

Để chọn hướng nhà theo tuổi một cách chính xác, bạn phải xác định cung mệnh của mình là gì. Cung mệnh của mỗi người được tính dựa trên năm sinh theo lịch âm như sau:

 • Đầu tiên cộng dồn tất cả các con số trong năm sinh của bạn
 • Lấy tổng các số trong năm sinh chia cho 9. Nếu chia hết cho 9, bạn có thể lấy số 9 để tính cung mệnh. Ngược lại, nếu có số dư thì lấy số dư để tính cung mệnh.

Ví dụ: Bạn sinh năm 1988, ta sẽ có phép tính như sau:

 • 1 + 9 + 8 + 8 = 26
 • 26/9= 2,8 => Số cung mệnh của bạn là 8

Bước 3: Tra cứu cung mệnh

Sau khi biết được số tính cung mệnh của mình, bạn lấy số đó để dò theo bảng dưới đây: 

Tiếp tục ví dụ ở bước 2, giả sử gia chủ là nam thì cung mệnh là Chấn (thuộc Đông tứ mệnh). Như vậy, người nam sinh năm 1988 sẽ phù hợp chọn hướng nhà nhóm Đông tứ trạch (Đông Nam, Bắc, Nam, Đông). Cụ thể tên các hướng, bạn có thể tra cứu ở bảng sau:

Phân biệt các hướng nhà tốt, xấu

Phân biệt hướng tốt, xấu trong chọn nhà theo tuổi giúp gia chủ tránh đi hướng xấu. Đồng thời, bạn có thể lựa chọn hướng phù hợp nhất theo mong muốn, đặc biệt hữu ích với người làm kinh doanh. Trong phong thủy người ta chia làm 8 hướng, trong đó có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu, cụ thể như sau:

Hướng nhà tốt: 

 • Hướng sinh khí: Hướng sinh khí là biểu hiện cho sự nảy nở, phát triển
 • Hướng thiên y: Hướng thiên y mang ý nghĩa là sự may mắn, thuận lợi trong cuộc sống
 • Hướng phục vị: Nhà hướng phục vị sẽ giúp gia chủ hóa giải điểm xấu
 • Hướng diên niên: Nếu làm kinh doanh, gia chủ nên chọn hướng diên niên. Đây là hướng nhà của sự hòa thuận, kết giao thuận lợi với các mối quan hệ xã hội từ đó gặp nhiều may mắn, thành công. 
nha-view-cay-xanh-mat-nuoc-rat-duoc-ua-chuong-trong-phong-thuy
Những ngôi nhà hướng Nam, hướng thủy hoặc thiên nhiên được nhiều gia đình lựa chọn

Hướng nhà xấu:

 • Hướng tuyệt mệnh: Hướng này mang nhiều khí xấu, có thể đẩy gia đình gia chủ vào những điều không may như bệnh tật, chia xa thậm chí ảnh hưởng đến sinh mệnh.
 • Hướng ngũ quỷ: Nhà hướng ngũ quỷ thường gặp khó khăn, thị phi không đáng có
 • Hướng lục sát: Hướng này biểu trưng cho sự chia ly, mất mát trong các mối quan hệ
 • Hướng họa hại: Gia chủ có nhà thuộc hướng họa hại có thể gặp nhiều bất trắc về cả tình duyên lẫn tiền tài

<<Xem thêm: Lợi thế vị trí dự án Iris Tower>>

Các lưu ý khi chọn hướng nhà theo tuổi

Thứ nhất, chọn hướng nhà theo tuổi chỉ là một trong số những yếu tố giúp tinh thần gia chủ an tâm và có thể gặp may mắn theo quan niệm phong thủy. Tuy nhiên ngoài điều này, bạn cần cân nhắc thêm những điểm khác của ngôi nhà như thiết kế có phù hợp với hướng hay không hoặc không gian xung quanh ngôi nhà.

thiet-ke-nha-phu-hop-voi-phong-thuy
Ngoài chọn hướng nhà theo tuổi, bạn cần quan tâm đến thiết kế cũng như khung cảnh xung quanh để thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu

Thứ hai, nên chọn hướng nhà theo tuổi của chủ gia đình, thông thường là nam giới. Với những gia đình không có nam giới thì vẫn có thể xem theo hướng theo tuổi của người phụ nữ. 

Thứ ba, trong thời kỳ “đất chật người đông” như hiện nay, ngoài phong thủy bạn cần chú ý đến việc quy hoạch đô thị nơi căn nhà tọa lạc. Bởi dù bạn chọn được hướng phù hợp với tuổi nhưng trên thực tế tầm nhìn lại hướng về bãi rác hay nghĩa trang thì cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sinh hoạt hằng ngày của gia chủ. 

Trên đây là 5 bước hướng dẫn chọn nhà theo tuổi đơn giản nhất được các chuyên gia phong thủy gợi ý. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo trong quá trình lựa chọn tổ ấm lý tưởng cho gia đình. 

>>> Xem thêm: Những điểm cần lưu ý khi mua nhà giá rẻ

Kim Anh

Đánh giá bài viết

5/5

Hãy đọc thêm

back to top button

ĐĂNG KÍ THAM GIA SỰ KIỆN MỞ BÁN